Ðối phó với chứng đau tai khi đi máy bay

Ðối phó với chứng đau tai khi đi máy bay

Đau tai, ù tai là những vấn đề thường gặp ở những người đi máy bay, do áp suất không khí thay đổi khiến màn nhĩ chịu áp lực và bị tổn thương. Vậy có cách nào để đối phó được với chứng đau tai khi đi máy bay?

Nguyên nhân của chứng đau tai khi đi máy bay

Khi đi máy bay, áp suất không khí thay đổi khiến màn nhĩ phồng lên hoặc lõm xuống và không khí ở tai giữa bị hút liên tục, được bù lại qua vòi nhĩ, khi đó áp lực không khí ở cả hai phía của màng nhĩ ở trạng thái cân bằng. Nhưng khi vòi nhĩ bị tắc do sung huyết hoặc viêm nhiễm gây mất cân bằng áp suất lên màng nhĩ có thể làm ảnh hưởng tới thính lực và gây ù tai, chóng mặt, đau tai.

Dấu hiệu của bệnh

Khi đi máy bay, chúng ta có thể mắc chứng đau tai có thể xảy ra ở một hoặc cả hai tai, với các triệu chứng như: cảm thấy khó chịu hoặc đau trong tai, thấy ù hoặc tắc trong tai, mất nghe nhẹ, cũng có thể chóng mặt, chảy máu tai...
Nếu chứng đau tai nặng hay kéo dài, chúng ta có thể bị các biến chứng đau tai giữa, cảm thấy có sức ép trong tai như ở dưới nước, mất nghe vừa hoặc nặng. Trường hợp vòi nhĩ bị tắc hoàn toàn, sự thay đổi áp suất có thể gây tích dịch hoặc chảy máu ở tai giữa. Nếu chúng ta đang bị cảm lạnh, ngạt mũi, viêm mũi dị ứng hoặc viêm họng, viêm xoang thì triệu chứng đau tai càng nặng hơn. Vì vậy, nếu bạn đang có dấu hiệu trên thì hãy xem xét việc đến các đại lý vé máy bay và mua vé máy bay.

Nếu chứng đau tai nặng hay kéo dài chúng ta có thể bị các biến chứng đau tai giữa

Cách ngừa chứng đau tai khi đi máy bay

Điều không nên làm: Để không bị đau tai, gây ảnh hưởng đến sức khỏe chúng ta không nên đi máy bay khi bị cảm lạnh, sung huyết hoặc nhiễm khuẩn đường hô hấp trên. Tránh ngủ khi máy bay sắp hạ cánh để giữ cho tai được thông. Để không làm cho chứng đau tại nặng hơn, chúng ta không nên dùng rượu và cà phê mà hãy dùng nước thường xuyên để tránh thiếu nước.

Điều nên làm: Chúng ta có thể phòng bệnh đau tai bằng việc dùng thuốc chống sung huyết, có thể giúp ngăn tắc vòi nhĩ như thuốc xịt mũi oxymetazolin, actifed, sudafed... một giờ trước khi máy bay cất cánh và một giờ trước khi hạ cánh.
Khi lên máy bay có thể mút kẹo hoặc nhai kẹo cao su trong để kích thích nuốt và kích thích cơ mở vòi nhĩ. Bên cạnh đó, chúng ta cũng có thể làm thông tai lúc cất cánh và hạ cánh bằng cách nuốt hơi nhẹ nhàng trong khi bịt chặt mũi và ngậm miệng, làm vài lần trong khi hạ cánh để cân bằng áp lực giữa tai và môi trường.

Tránh bị đau tai chúng ta cũng có thể dùng nút lỗ tai có đầu lọc để làm cân bằng từ từ áp lực lên màng nhĩ khi cất cánh và hạ cánh. Ngoài ra, nếu tai chúng ta bị tắc trong khi đi máy bay, thì hãy cố gắng làm thông để cân bằng áp suất bằng thủ thuật Valsalva như sau: bịt chặt mũi, ngậm đầy không khí vào miệng, dùng cơ má và họng nhẹ nhàng đẩy không khí vào sau mũi như thể cố đẩy ngón cái và các ngón tay sẽ bật khỏi mũi. Khi nghe thấy tiếng “pốp” to trong tai là thành công.

Điều trị đau tai khi đi máy bay chủ yếu làm nhẹ triệu chứng. Thuốc có thể dùng là thuốc xịt làm giảm sung huyết mũi, thuốc kháng histamin, thuốc giảm đau, kháng sinh có thể phòng viêm tai nếu chấn thương khí áp nặng.
Đối với trẻ em chúng ta có thể cho trẻ uống nước khi lên cao và khi hạ cánh để trẻ nuốt giúp cân bằng áp suất. Cho trẻ uống thuốc giảm đau acetaminophen trước khi cất cánh 30 phút để giảm khó chịu, nhưng không nên dùng thuốc giảm sung huyết cho trẻ nhỏ.

Một số điều cần lưu ý:

• Nếu tai bạn vẫn bị ù sau khi xuống máy bay thì tốt nhất bạn đi gặp bác sĩ tai mũi họng để kiểm tra.
• Một số trường hợp nếu bạn không điều trị kịp thời sẽ dẫn tới tình trạng viêm tai giữa, xuất hiện dịch trong tai giữa…
• Khi bạn đang bị nhiễm lạnh, viêm đường hô hấp…thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu chuyến bay của mình.
• Không nên dùng thuốc chống ngạt mũi loại xịt hoặc uống ở những người mắc bệnh tim, cao huyết áp, loạn nhịp, bệnh tuyến giáp. Phụ nữ có thai cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng thuốc.
Hy vọng với vài mẹo nhỏ trên sẽ giúp bạn có một hành trình di chuyển trên máy bay thật sự thoải mái. Đừng quên, truy cập vào website http://ve24h.vn/ của đại lý vé máy bay Ve24h.vn để đăng ký vé máy bay nhé.


Phòng PR – Truyền thông

Ý kiến khách hàng

Tổng đài đặt vé

Gọi ngay : 19001779
Để đặt chỗ và nhận các thông tin cần thiết :
Kết nối Ve24h.vn:
DMCA.com Protection Status